เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
นางสาวพรทิพย์ จันสะอาด รหัส 52031390165

วันจันทร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

จับโรงงานย่านสมุทรสาคร ใช้ 'ปลาปักเป้า' ทำลูกชิ้น

จับโรงงานย่านสมุทรสาคร ใช้ 'ปลาปักเป้า' ทำลูกชิ้น
คณะกรรมการอาหารและยาบุกจับโรงงานลูกชิ้นปลาย่านสมุทรสาคร พบใช้เนื้อปลาปักเป้า เลขาธิการ อย. หวั่นสารพิษในปลาเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค...
นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้ตรวจสอบโรงงานลูกชิ้นปลาแห่งหนึ่ง ที่ตำบลท่าจีน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ในขณะตรวจพบการผลิตและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปเพื่อจำหน่ายมีการแสดงฉลาก ไม่ถูกต้อง คือ ไม่แสดงวันผลิต หรือวันหมดอายุ ได้แก่ ปลาเส้นตราปลายิ้ม ลูกชิ้นปลาตราหงส์ทอง ลูกชิ้นปลาตราหนุ่มร้อยแรง และปลาเส้นตราหงส์ทอง เจ้าหน้าที่จึงได้สุ่มเก็บตัวอย่างดังกล่าวและเนื้อปลาแล่เพื่อส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งจากการตรวจวิเคราะห์พบว่า ตัวอย่างเนื้อปลาแล่ เป็นปลาปักเป้าสายพันธุ์ L.spadiceus และพบปริมาณสารพิษเตโตรโดท็อกซิน (Tetrodotoxin) เท่ากับ 1.01 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ปลาเส้นตราปลายิ้ม พบเป็นปลาปักเป้าสายพันธุ์ L.spadiceus และ Llunaris พบปริมาณสารพิษ เตโตรโดท็อกซิน น้อยกว่า 0.100 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ลูกชิ้นปลาตราปลาหงส์ทอง พบเป็นปลาปักเป้า สายพันธุ์ L.spadiceus พบปริมาณสารพิษเตโตรโดท็อกซิน น้อยกว่า 0.100 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ลูกชิ้นปลาตราหนุ่มร้อยแรง พบเป็นปลาปักเป้าสายพันธุ์ L.spadiceus แต่ไม่พบปริมาณสารพิษเตโตรโดท็อกซิน และปลาเส้นตราหงส์ทองพบเป็นปลาปักเป้าสายพันธุ์ L.spadiceus และ L.lunaris แต่ไม่พบปริมาณสารพิษ เตโตรโดท็อกซิน อย.จึงได้แจ้งดำเนินคดีกับผู้ประกอบการ 2 ข้อหา คือ ผลิต อาหารเพื่อจำหน่ายที่มีการแสดงฉลาก ไม่ถูกต้อง ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท และผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารที่มีเนื้อปลาปักเป้าเป็นส่วนผสม ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 2 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 – 20,000 บาท
เลขาธิการ อย. กล่าวต่อไปว่า ขอเตือนให้ผู้ผลิตระวังในเรื่องของการแสดงฉลาก กรณีไม่แสดงวันผลิตหรือวันหมดอายุ ถึงแม้จะไม่มีเจตนา เช่น เครื่องพิมพ์เสียแต่ก็ต้องมีมาตรการแก้ไขให้สามารถแสดงฉลากได้อย่างถูกต้อง และไม่สามารถอ้างได้ว่าไม่ทราบว่าเป็นปลาปักเป้าเพราะสั่งปลามาจากล้ง เนื่องจากเป็นความรับผิดชอบของผู้ผลิต โดยผู้ผลิตต้องมีมาตรการตรวจสอบหรือสอบถามว่าวัตถุดิบนั้นเป็นปลาปักเป้า หรือไม่ ซึ่งเป็นอาหารที่ห้ามผลิตและจำหน่าย เพราะนอกจากจะมีความผิดตามกฎหมายแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคอีกด้วย หากผู้บริโภคต้องการซื้อเนื้อปลา ให้เลือกซื้อเนื้อปลาที่คุ้นเคย มีวิธีสังเกตง่ายๆ เบื้องต้น หากเป็นเนื้อปลาแล่ที่เป็นปลาปักเป้า ลักษณะเนื้อจะนูนคล้ายสันในไก่ ไม่ควรเสี่ยงซื้อมาบริโภค กรณีเป็นผลิตภัณฑ์เนื้อปลา เช่น ลูกชิ้น ปลาเส้น ให้พิจารณาว่าอยู่ในภาชนะบรรจุที่มีฉลากระบุแหล่งผลิต ที่ชัดเจน มีเครื่องหมาย อย.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น